Dinh Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi

Sending
Đánh Giá
5 (1 vote)

6 tháng tuổi là thời gian bé bắt đầu làm quen với thực phẩm rắn. Tuy nhiên, sữa mẹ hoặc sữa bột vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ em trong giai đoạn này.

Thực phẩm dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi

Khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ bắt đầu cho bé làm quen với các món ăn dặm đơn giản để làm quen với các loại thức ăn rắn hơn.

Thực phẩm cho lần đầu tiên là ngũ cốc, chẳng hạn như gạo hoặc bột yến mạch. Một số em bé sẽ không thích dùng ngũ cốc. Điều đó hết sức bình thường. Tuy nhiên, mẹ cũng nên thử ngũ cốc trước khi sử dụng các loại thực phẩm xay nhuyễn bởi vì ngũ cốc bổ sung sắt – khoáng chất rất cần thiết cho trẻ em 6 tháng tuổi.

Dinh Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
Dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi rất quan trọng. Ảnh: Adobe Stock.

Mẹ có thể trộn ngũ cốc với sữa mẹ hoặc sữa công thức và cho vào thìa. Với lần đầu tiên, mẹ không nên trộn sữa mẹ mà trộn với nước nhé! Ngoài ra, cần tán nhuyễn ngũ cốc trước khi cho bé ăn.

Ban đầu, mẹ nên cho bé ăn vài muỗng mỗi lần. Đến khi bé muốn ăn nhiều hơn, hãy tăng lên thành 3-4 muỗng.

Ngoài ngũ cốc, mẹ cũng có thể cho bé thử chuối hoặc bơ. Một khi thử một loại thức ăn nào đó cho bé, phụ huynh nên cho bé ăn ít nhất 3 ngày liên tiếp trước khi thử một loại thức ăn mới. Điều này sẽ giúp xác định loại thực phẩm nào mà bé có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp.

Xem thêm:  Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Mẹo Hay Cho Mẹ!

Ngoài ra, những sở thích ăn uống trong giai đoạn ăn dặm của bé sẽ ảnh hưởng đến sau này. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh không ăn nhiều trái cây hoặc rau quả trong giai đoạn 6-12 tháng tuổi có thể sẽ không ăn nhiều trái cây và rau quả khi chúng lớn hơn.

Trẻ 6 tháng tuổi không nên ăn gì?

Có một số loại thực phẩm không nên có trong thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi ăn, bao gồm:

 • Mật ong nguyên chất: Mật ong sẽ gây nên ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Đến khoảng 12 tháng tuổi, bé có thể được sử dụng mật ong rồi đấy!
 • Sữa bò: Trẻ có thể được cho ăn một ít phô mai hoặc sữa chua, nhưng tuyệt đối không cho uống sữa bò ở giai đoạn này. Bé sẽ không có khả năng tiêu hóa đúng cách và gây nên các tổn thương cho hệ tiêu hóa non nớt.
 • Thực phẩm không được xay nhuyễn: Nếu không xay nhuyễn trước khi ăn, bé có nguy cơ bị nghẹn dẫn đến nghẹt thở.
 • Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: Tránh cho bé ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, trong đó có cá ngừ và một số loại khác. Cá hồi, cá ngừ trắng sẽ phù hợp vì chúng chứa ít thủy ngân. Để chắc chắn hơn, mẹ hãy gặp chuyên gia dinh dưỡng để nhận lời khuyên.
 • Nước: Tránh cho trẻ uống nước trong giai đoạn 6 tháng tuổi, ngay cả nước trái cây và nước ngọt. Lượng đường trong nước ngọt sẽ tác động các vấn đề sau này của bé, chẳng hạn như nguy cơ béo phì.
Xem thêm:  Thực Đơn Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi: 5+ Công Thức Tuyệt Vời!

Khi nào nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn

Mục tiêu ở giai đoạn này là mẹ cho bé ăn khoảng 6 lần trong một ngày:

 • Bữa ăn sáng
 • Bữa ăn phụ
 • Bữa ăn trưa
 • Bữa ăn phụ
 • Bữa tối
 • Ăn nhẹ trước khi ngủ

Cách cho trẻ 6 tháng tuổi ăn

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, hãy cho bé ngồi thẳng trên chiếc ghế cao và có dây đeo.

Từ từ đặt muỗng lên môi để xem phản ứng của bé. Một số bé sẽ mở miệng và ăn ngay, một số cần dỗ dành. Nếu trẻ không mở miệng, hãy tiếp tục đặt thìa lên môi để xem phản ứng. Đừng bao giờ ép trẻ ăn trong giai đoạn 6 tháng tuổi.

Hãy cố gắng để trẻ cùng cả gia đình ăn cùng nhau. Điều này đã được chứng mính có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ và mối liên kết trong gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here