Gỡ bỏ mối lo khi bắt đầu cho con ăn dặm

Sending
Đánh Giá
( votes)

Nhu cầu dinh dưỡng của bé thay đổi rất nhanh trong những năm tháng đầu đời. Thông thường, từ 6 tháng tuổi, ba mẹ bắt đầu bổ sung thêm dinh dưỡng cho con ngoài nguồn sữa mẹ bằng các bữa ăn dặm đủ chất. Nhưng cho con ăn dặm thế nào để khoa học và phù hợp thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn gỡ bỏ mối lo này.

Chọn thời điểm ăn dặm đúng giai đoạn

Bên cạnh phải chuẩn bị mọi kiến thức khi cho bé ăn dặm thì nỗi lo ăn dặm khi nào, làm thế nào để giúp con nhận đầy đủ chất dinh dưỡng nhất đang trở thành mối bận tâm của nhiều cặp vợ chồng trẻ khi con đến tuổi ăn dặm. Nhiều ông bố bà mẹ đã lên kế hoạch thực đơn kỹ càng, chọn phương pháp ăn dặm tốt nhất cho bé. Đầu tư tham gia hẳn khóa học về ăn dặm cho bé thay vì tự tìm hiểu.

Chị Thanh Mai(28 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) trải lòng: “Bé Cún là đứa thứ 2 của vợ chồng mình, rút kinh nghiệm từ đứa đầu mình và chồng quyết định chăm chút hơn khi bé đến tuổi ăn dặm. Vợ chồng mình dự tính cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật để giúp bé tự lập và nghiêm túc hơn trong việc ăn uống”

Giai đoạn ăn dặm chuẩn là 6 tháng
Giai đoạn ăn dặm chuẩn là 6 tháng

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn  nên cho bé bắt đầu ăn dặm từ 4 đến 6 tháng tuổi. Thời điểm này, bé phản xạ nhiều hơn với thế giới xung quanh, bắt đầu lật người và học cách ngồi dậy. Chỉ với nguồn năng lượng từ sữa mẹ chắc chắn sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu tư duy, vận động của trẻ. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé lúc này bắt đầu tiết ra Enzyme Amylase có chức năng tiêu hóa tinh bột nên bạn có thể yên tâm tập cho bé bắt đầu ăn dặm. Ăn dặm đúng thời điểm giúp bé thoải mái tiếp nhận, bé vui vẻ, hứng thú và có trải nghiệm ăn uống ngon miệng hơn. Điều này hình thành nết ăn ngoan cho con từ những ngày đầu tiên và theo bé suốt về sau.

Tâm lý thoải mái giúp con ăn dặm dễ hơn
Tâm lý thoải mái giúp con ăn dặm dễ hơn

Phương pháp ăn dặm nào hợp lý

Trao đổi với một bà mẹ đang tham khảo các phương pháp ăn dặm cho bé chị cho biết: “ Mình hoang mang quá, chả biết nên cho bé ăn theo phương pháp nào đây, cái nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người thì bảo nên cho ăn dặm theo kiểu truyền thống thôi cứ sách vở của ông bà mà áp dụng. Người thì lại cho rằng thời buổi hiện đại rồi ăn dặm theo kiểu Nhật, hay ăn dặm tự chỉ huy mới tốt. Đau đầu lắm, tưởng dễ mà hóa ra không biết thế nào cho tốt”

Tìm hiểu phương pháp ăn dặm hợp lý
Tìm hiểu phương pháp ăn dặm hợp lý

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mỗi bé sẽ phù hợp với một cách ăn dặm riêng, thế nên mẹ không thể áp đặt bắt con phải ăn theo ý mẹ được.

Đối với ăn dặm kiểu truyền thống thì giúp mẹ chế biến nhanh nhưng khả năng ăn thực phẩm thô của bé kém

Với ăn dặm kiểu Nhật thì ăn theo giai đoạn, tăng độ thô lên từng độ tuổi của bé. Tuy mẹ mất thời gian công sức chuẩn bị nhưng trẻ tập được thói quen ăn uống tự lập từ nhỏ.

Còn với kiểu ăn dặm tự chỉ huy thì trẻ dùng chính đôi tay của mình để ăn, nhưng nhược điểm lại trẻ dễ bị hóc thức ăn

Cho nên ăn dặm theo kiểu nào thì kiểu, cứ tùy theo khả năng cũng như sở thích của trẻ mà mẹ áp dụng, hơn nữa có thể kết hợp nhiều phương pháp vào với nhau để tìm được giải pháp phù hợp nhất.

Bé đang tập làm quen tới từng hương vị thức ăn
Bé đang tập làm quen tới từng hương vị thức ăn

Chị Lan – Cầu Giấy chia sẻ phương pháp ăn dặm mà mình đang áp dụng: “Mình thường đi làm tối về sớm là hấp rau củ quả tranh thủ cho con tập ăn dặm tự chỉ huy. Sáng thì con ở nhà bà cho ăn cháo kiểu truyền thống. Chứ mình cũng chả áp dụng nhất quán theo phương pháp nào cả.

Hay như một bà mẹ khác cũng cho biết: “Mình có quen 1 mẹ con 3 tuổi đi học ăn thô rất kém,cháo lại ăn cực tốt. Con đi học mà ở lớp lại chỉ có cơm,thế là mỗi bữa cũng chỉ ăn được vài miếng. Mẹ ấy buồn lắm,hối hận vì không chịu tập ăn thô cho con. Mình biết sẽ có nhiều mẹ nói con nhà các mẹ đang ăn cháo chuyển sang cơm vẫn ăn và nhai tốt,nhưng đó là bé nhà mẹ dễ chứ bé khó ăn thì tập cực lắm luôn.

Bắt đầu ăn dặm bằng thực phẩm nào
Bắt đầu ăn dặm bằng thực phẩm nào

Bắt đầu ăn dặm bằng thực phẩm nào

Nguyên tắc ăn dặm cho bé là ăn từ loãng đến đặc và từ ngọt sang mặn, nên mẹ có thể tham khảo trình tự các nhóm thực phẩm ăn dặm theo từng giai đoạn để chế biến thực đơn ăn dặm cho bé và các tháng tiếp theo nữa nhé. Ví dụ như giai đoạn 6-7 tháng nên cho bé ăn các nhóm chất bột đường và nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất,  giai đoạn 7-12 tháng lúc này, bé đã quen dần với thức ăn dạng đặc, mẹ bắt đầu có thể bổ sung thêm nhóm đạm và chất béo vào thực đơn của bé.

Ngoài ra mẹ có thể bổ sung các thực phẩm như INV-KIDS để giúp quá trình ăn dặm của bé dễ dàng hơn. Giải pháp cho bé biếng ăn, chậm lớn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển của trẻ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để chuẩn bị cho bé ăn dặm tốt hơn.

Xem thêm:  Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ 1 Tuổi Biếng Ăn, Chậm Tăng Cân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here