Mang Thai Tuần Thứ 2: Triệu Chứng Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi

Sending
Đánh Giá
( votes)

Ở giai đoạn mang thai tuần thứ 2, hầu hết các bà mẹ thường không nhận ra mình đã có thai vì mọi thay đổi chưa thật sự rõ ràng.

Để biết tuần thứ 2 này có những gì cần chú ý, mời các mẹ xem các thông tin dưới đây.

Mang Thai Tuần Thứ 2: Triệu Chứng Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi
Mang Thai Tuần Thứ 2: Triệu Chứng Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi

Sự phát triển của bào thai trong tuần thứ 2

Ở tuần thứ 2, phần lớn các biểu hiện của sự mang thai dường như chưa có. Nhưng bên trong, một quả trứng đã được thụ tinh đã sẵn sàng cho một hành trình 40 tuần thai kỳ rồi đấy!

Tuần trước, sự gia tăng số lượng estrogen và progesterone khiến tử cung tạo ra một lớp màng nhiều mô máu để hỗ trợ cho trứng đã thụ tinh. Đồng thời, trong buồng trứng chứa rất nhiều nang.

Vào đầu thứ thứ 2 này (khoảng ngày 15 của một chu kỳ 28 ngày), trứng sẽ rụng. Khi điều này xảy ra, một quả trứng từ nang lông và xuôi từ buồng trứng để tới ống dẫn trứng. (Lưu ý rằng ngày rụng trứng có thể khác nhau một chút. Chẳng hạn như trứng có thể rụng từ ngày 9 đến ngày 21 ở phụ nữ có chu kỳ 28 ngày)

Trong 24 giờ tới, trứng sẽ được thụ tinh nếu như 1 trong gần 250 triệu con tinh trùng có thể bơi từ âm đạo lên tử cung, qua ống dẫn trứng.

Xem thêm:  Mang Thai Tuần Thứ 11 Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi

Hơn 10 đến 30 giờ tiếp theo, tinh trùng sẽ kết hợp với trứng và kết hợp các yếu tố di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, thai nhi sẽ là bé trai. Nếu tinh trung mang nhiễm sắc thể X, thai nhi sẽ là bé gái.

Trong quá trình từ ống dẫn trứng đến tử cung ( mất khoảng 3-4 ngày), trứng đã được thụ tinh (hay còn gọi là hợp tử) sẽ chia thành 16 tế bào giống hệt nhau. Khi đi vào tử cung, hợp tử được gọi là phôi dâu. Một hoặc hay ngày sau, nó sẽ bắt đầu làm tổ ở niêm mạc tử cung và tiếp tục quá trình phát triển của thai nhi.

Mang thai tuần thứ 2, cuộc sống của mẹ bầu thay đổi như thế nào?

Nếu mẹ đã mang thai được 2 tuần, các triệu chứng sẽ không xuất hiện ngay. Thông thường, các dấu hiệu mang thai sẽ xuất hiện vào tuần thứ 4. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, các dấu hiệu mang thai sau sớm có thể xuất hiện.

Một số dấu hiệu mang thai khi mang thai tuần thứ 2

  • Đốm máu: Khoảng 5-10 ngày sau khi thụ thai, bạn có thể thấy một chút đốm máu ở quần lót hoặc băng vệ sinh. Đây là biểu hiện của quá trình phôi cấy vào thành tử cung.
  • Thường xuyên đi tiểu: Hormon thai kỳ có thể khiến bạn đi tiểu hơn bình thường.
  • Đau ngực và đầu ngực nhạy cảm hơn: Đây là triệu chứng thường gặp ở nhiều phụ nữ mang thai vào tuần thứ 2 bởi các kích thích tố xuất hiện. Cơ thể của người phụ nữ sẽ kích thích căng bầu ngực để chuẩn bị cho quá trình bú sữa mẹ của em bé.
  • Cảm thấy mệt mỏi: Vào tuần này, một số phụ nữ sẽ cảm thấy mệt mỏi, đôi khi là kiệt sức.
  • Nghén: Đây là triệu chứng mà các cặp vợ chồng muốn có con luôn mong được thấy. Tuy nhiên, vào tuần thứ 2 của thai kỳ sẽ rất hiếm gặp tình trạng ốm nghén. Nghén sẽ xuất hiện phổ biến từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 9
Xem thêm:  Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tuần Đầu Tiên

Mẹ nên làm gì khi mang thai tuần thứ 2?

  • Bổ sung các loại vitamin tốt cho bà bầu
  • Bổ sung ít nhất 400 microgram axit folic để giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh ở trẻ.
  • Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Trên đây là những thông tin cần biết về mang thai tuần thứ 2. Mời các mẹ đón xem mang thai tuần thứ 3 để biết thêm thông tin về 40 tuần thai kỳ nhé!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here