Mang Thai Tuần Thứ 3: Biểu Hiện Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi

Chào các mẹ đã đến với bài viết Mang Thai Tuần Thứ 3. Ở tuần thai này, nhiều mẹ đã biết mình có bầu, có nhiều mẹ chưa biết. Mebegao.com sẽ giúp các bà bầu tìm hiểu biểu hiện, triệu chứng ở phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi trong tuần này nhé!

Biểu hiện, triệu chứng khi mang thai tuần thứ 3

Khi bào thai được 3 tuần tuổi, các triệu chứng thường không xuất hiện nhiều. Đây cũng là điều dễ hiểu khi mang thai tháng đầu tiên. Nguyên nhân của việc không có nhiều biểu hiện, triệu chứng là do nồng độ hormone thai kỳ ở giai đoạn này chưa thực sự cao. Những sự thay đổi sẽ dễ nhận thấy ở các tuần sau đó. Tuy nhiên, ở các bà bầu có các triệu chứng sớm sẽ gặp các biểu hiện sau:

 • Xuất hiện các đốm máu: Nếu phôi thai bé bỏng đã được đưa đến vị trí mới, các giọt máu nhỏ sẽ xuất hiện giống như qua trình trứng được thụ tinh làm tổ trong thành tử cung.
 • Buồn nôn: Khi hoocmon thai kỳ hCG bắt đầu tăng cao trong cơ thể, người phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy buồn nôn. Ở các gia đình đã sẵn sàng có em bé và đang theo dõi kỹ lưỡng thì việc buồn nôn là một điều không quá bất ngờ. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ không để ý đến việc bầu bì thì đây là một dấu hiệu làm họ bất ngờ. Một số trường hợp đặc biệt, nếu phụ nữ mang song thai thì hormone sẽ có nồng độ rất cao, làm mẹ bầu ốm nghén nhiều hơn.
 • Sự thay đổi của bầu ngực: Ngực của mẹ bầu sẽ bắt đầu bị đau và đầu ti chuyển dần sang màu sẫm để tiếp tục quá trình hình thành sữa.
 • Trễ kinh nguyệt: Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày thì phụ nữ dễ dàng nhận ra mình đã bị trễ kinh. Để chắc chắn hơn, chị em phải mua que thử thai hoặc dùng các biện pháp thử thai để biết chính xác mình có thai hay không.
Xem thêm:  Mang Thai Tuần Thứ 4: Biểu Hiện Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi
Mang Thai Tuần Thứ 3: Biểu Hiện Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi
Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 3. (Ảnh: the PUMP)

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 3

Giai đoạn mang thai tuần thứ 3 dường như là bước ngoặc quan trọng của quá trình hình thành phôi thai. Phôi thai lúc này bao gồm 2 phần rõ rệt là nội bì và ngoại bì. Kể từ tuần thai thứ 3 trở đi, các bộ phận trong cơ thể thai nhi dần dần hình thành và bắt đầu thực hiện các chức năng gần như hoàn chỉnh của một cơ thể người. Chính vì chỉ mới hình thành, cho nên bào thai rất yếu và dễ tổn thương nên các mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Quá trình phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 3 bao gồm:

 • Hình thành hệ tiêu hóa và hệ bài tiết
 • Tiếp tục hình thành tim, các mạch máu, cơ và hệ xương
 • Hình thành ống thần kinh và não
 • Tim đã được hình thành và nó sẽ chính thức hoạt động vào vài tuần nữa

Những điều mẹ bầu cần làm khi mang thai tuần thứ 3

Vì tuần này bào thai vừa hình thành nên rất yếu, rất dễ bị động thai dẫn đến sẩy thai nếu như các mẹ hoạt động mạnh hoặc làm việc nặng. Việc cần làm của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 3 là:

 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và tránh thức quá khuya.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết khi mang thai như các vitamin và khoáng chất (Nên bổ sung Axit folic, Omega-3, Vitamin nhóm B)
 • Không sử dụng các chất kích thích như thức uống có cồn, cà phê hay thuốc lá.
 • Một số bà mẹ gặp tình trạng kiệt sức cần đến ngay bác sĩ.
Xem thêm:  Mang Thai Tuần Thứ 10 Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi

Trên đây là các biểu hiện, triệu chứng của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Hãy cùng chờ xem mang thai tuần thứ 4 có những gì quan trọng mẹ nhé!

Sending
Đánh Giá
5 (1 vote)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here